Tìm hiểu về quy trình sản xuất tinh dầu bằng công nghệ chưng cất hơi nước

Nguyễn Vũ 28/09/2020
tim-hieu-ve-quy-trinh-san-xuat-tinh-dau-bang-cong-nghe-chung-cat-hoi-nuoc

QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT HƠI NƯỚC ĐƯỢC DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO? 

TÍNH CHẤT CỦA NGUYÊN LIỆU: 

Nguồn nguyên liệu và sơ chế

Tinh dầu cần đạt được độ tinh khiết nhất định để có thể đem lại tác dụng hiệu quả phù hợp với mục đích sử dụng. Hương liệu (vỏ cây, lá, hoa, quả) khi được thu hoạch tại nông trại sẽ được làm sạch và nghiền nhuyễn để tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của chúng với hơi nhiệt khi được chưng cất. Giúp các tinh chất thoát ra dễ dàng và bay hơi nhiều hơn trong quá trình chưng cất. Các hương liệu  sẽ được cân chỉnh khối lượng phù hợp trước khi cho vào nồi áp suất. 

Đặc điểm của nguyên liệu

 Để sản xuất tinh dầu, ta phụ thuộc chủ yếu vào tính chất vật lý như độ bay hơi (điểm sôi) và độ phân cực (tính ưa nước hoặc tính kỵ nước) của các hợp chất hoá học trong hương liệu. Hầu hết các loại tinh dầu thực sự là sự kết hợp của rất nhiều hợp chất khác nhau. Các hợp chất trong tinh dầu có cấu tạo hoá học và nồng độ khác nhau. Khi kết hợp lại, các hợp chất này sẽ tạo ra mùi liên quan đến loại hương liệu đặc biệt đó. Dưới đây là một số ví dụ về các hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại tinh dầu ở nồng độ khác nhau:

  • Methyl butyrate là mùi trái cây của Táo và Dứa. 

  • Benzaldehyde có liên quan đến Hạnh Nhân. 

  • Cinnamaldehyde đúng như tên gọi của nó, là mùi Quế.

  • Menthol là một trong một số hợp chất liên quan đến mùi Bạc Hà.

SƠ LƯỢC VỀ HỆ THỐNG CHƯNG CẤT HƠI NƯỚC

Các bộ phận của hệ thống chưng cất hơi nước

  • Hệ thống đun áp suất: được làm bằng thép không rỉ. Nắp nồi được thiết kế cùng với miếng đệm cao su nhằm bảo đảm hơi không bị rỉ ra ngoài trong quá trình đun sôi. 

  • Thùng chứa hương liệu (bình sinh khối): Hương liệu sẽ được chưng cất thông qua hơi nước. Thùng chứa có chức năng tránh để hương liệu tiếp xúc trực tiếp với nước  

  • Ống dẫn hơi: Được làm bằng thép không rỉ. Kết nối giữa nồi áp suất với hệ thống ngưng tụ.

  • Hệ thống ngưng tụ/ làm mát: có chức năng làm mát hơi nước đi qua và hoá lỏng dung dịch chảy vào bình hứng

  • Bình hứng: được thiết kế đặc biệt để giữ lại cả dầu nặng hơn nước và dầu nhẹ hơn nước, đồng thời cho phép nước thừa, có chứa các hợp chất hòa tan trong nước, thoát ra và thu thập riêng 

NGUYÊN LÝ CHƯNG CẤT HƠI NƯỚC SẢN XUẤT TINH DẦU HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Hơi nước được tạo ra trong quá trình đun sôi bằng cách đun nóng nước cất. Hơi nước này đi lên trên. Khi vào bình sinh khối sẽ thẩm thấu vào các tế bào chứa tinh dầu của thực vật. Làm các tế bào này ưu trương và vỡ ra. Lúc này tinh dầu sẽ thoát ra ở dạng hơi do nhiệt độ sôi của tinh dầu rất thấp. Kết hợp và các hợp chất thực vật hòa tan trong nước bị cuốn vào dòng hơi. Luồng hơi đi qua ống hơi, ngưng tụ trong thiết bị làm mát bằng nước và chảy vào bình hứng.

  • Ưu điểm: Hệ thống lắp đặt đơn giản. Thời gian thực hiện tương đối nhanh hơn các phương pháp khác như ép lạnh.. 

  • Nhược điểm: Chỉ có thể ứng dụng để sản xuất ra các loại tinh dầu có nhiệt độ sôi thấp. Không hiệu quả với các nguyên liệu hàm lượng tinh dầu thấp hoặc có nhiều thành phần dễ hoà tan. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN