Những điều cần biết về lò hơi sôi tầng

Nguyễn Vũ 07/10/2020
nhung-dieu-can-biet-ve-lo-hoi-soi-tang

Hin nay, hoà cùng vi s hưởng ng bo v môi trường người dân và s phát trin mnh m ca các ngành công nghip dùng năng lượng sch, các doanh nghip đang dn có xu hướng chuyn sang dùng lò hơi tầng sôi trong công nghip, va giúp tiết kim chi phí sn xut, va không gây hi đến môi trường sng.

Lò hơi tầng sôi là gì?

Lò hơi tầng sôi (CFB) là loại lò đốt có nhiên liệu được đốt cháy trong một lớp hoặc trong một thể sôi với những hạt rắn nóng không cháy. Dùng lò hơi tầng sôi sẽ giúp tránh được những vấn đề mà lò đốt nhiên liệu hóa thạch hay gặp phải. Hơn nữa, do chi phí cho nguyên liệu khi dùng các loại lò đốt khác tăng cao mà lò hơi tầng sôi lại có khả năng đốt được cả những nhiên liệu kém chất lượng nên việc các doanh nghiệp chuộng sử dụng loại lò này là hoàn toàn dễ hiểu.

Khái niệm “tầng sôi”có thể hiểu một cách khái quát là một vùng không gian được tạo bởi các hạt ở thể rắn (nguyên liệu đốt)như cát, tro, than, đá vôi… Chúng sẽ được nâng lên ở trạng thái lơ lửng trong buồng đốt do áp lực của dòng không khí. Theo đó, lớp nguyên liệu trong buồng đốt sẽ ở trạng thái giãn nở, sự tiếp xúc giữa không khí và nhiên liệu cũng được tăng lên rất nhiều. Các hạt chuyển động tự do và sôi giống như chất lỏngở trạng thái này và được gọi là tầng sôi hay lớp sôi.

Lò hơi tầng sôi dùng để làm gì?

Lò hơi nói chung và lò hơi tầng sôi nói riêng được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ và công suất khác nhau ở các ngành công nghiệp khác nhau. Hầu như tất cả các ngành công nghiệp, các nhà máy đều có nhu cầu sử dụng nhiệt. Lò hơi tầng sôi có thể được sử dụng ở một số nhà máy để đun nấu, thanh trùng ví như nhà máy nước giải khát, nhà máy sản xuất nước tương,dầu thực vật, nhà máy nước mắm…Ngoài ra, lò hơi tầng sôi còn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất giấy, bột giấy, dệt nhuộm, thực phẩm, dược phẩm, khách sạn … nhờ khả năng giúp tiết kiệm đến 80% nhiên liệu.

Có mấy loại lò hơi tầng sôi?

Lò hơi tầng sôi có rất nhiều dạng, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, có 02 loại lò hơi tầng sôi thường gặp là:

  • Lò hơi tầng sôi dạng bọt (tầng sôi bong bóng):loại lò hơi này có bề dầy của lớp sôi bong bóng thường nằm trong khoảng từ 1000 mm đến 1650 mm, độ sụt áp trung bình vào khoảng 1cmnước/1cm bề dầy lớp sôi. Thành phần cho lớp vật liệu gồm có: cát, tro, đá vôi, vật liệu khác và một lượng nhỏ nhiên liệu. Lò tầng sôi dạng bọt có thể được phân chia thành modun hay thành nhiều phần để giảm tải hay thay đổi tải một cách dễ dàng. Với thiết kế như vậy, ta có thể sử dụng hay ngưng sử dụng một một vùng khi cần thiết. Thông thường, các vùng được phân chia bới các vách ngăn vách được làm nguội bằng nước hay các vách ngăn có khả năng chịu nhiệt. Để kiểm soát tải, lò hơi tầng sôi khi phải ngưng nhiều vùng một cách liên tục trong thời gian dài, chúng ta sẽ phải sử dụng thêm khá nhiều nhiên liệu phụ để có thể đảm bảo duy trì nhiệt độ của lớp vật liệu. Tuy nhiên lò hơi tầng sôi dạng bọt cũng có một hạn chế đó là hiệu suất cháy thấp, tỉ lệ Calxi và Sulfur cao, trừ khi có phân vùng đáy buồng đốt còn nếu không thì mức độ thay đổi tải lò hơi còn nhiều hạn chế. phải dùng hệ thống nạp liệu từ bên dưới tầng sôi để hạn chế than có cỡ hạt nhỏ bị sót, cháy không hết khiến cho lò có kết cấu rất phức tạp.
  • Lò hơi tầng sôi tuần hoàn: với nguyên lý làm việc được thêm vào quy trình cháy tầng sôi một bộ phận phân ly có nhiệm vụ tách rời các hạt đã cháy hoàn toàn với các hạt chưa cháy triệt đểkhi các hạt này thoát ra khỏi lớp sôi trong buồng đốt. Do đó mà dạng lò hơi này được coi như một bước cải tiến của lò hơi tầng sôi dạng bọt. Với dạng lò hơi này,nhiên liệu sẽ được trộn đều với vật liệu của tầng sôi một cách nhanh chóng nhờ sự chuyển động rối.

Ưu điểm của lò hơi tầng sôi:

  • Giúp nhà máy tiết kiệm tối đa chi phí nhờ khả năng có thể sử dụng cả nhiên liệu phế phẩm công-nông nghiệp.
  • Có khả năng hoạt động tự động và liên tục như một lò dầu FO
  • Lò được thiết kế có bộ tiết kiệm nhiệt đảm bảo nhiệt độ của khói dưới 150oC và có hiệu suất cao.
  • Được trang bị hai cấp thu bụi khô và ướt nên thân thiện môi trường , giảm ô nhiễm và phát thải độc hại do khói nhà lò và nhà chứa than được làm kín, tro, xỉ bay được thu gom.
  • Tiết kiệm nhiên liệu tối đa trong quá trình vận hành, không bị tiêu hao nhiên liệu khi bạn dừng sử dụng.
  • Các thành phần kiềm trong tro bị bốc hơi nên tro không bị dính bám vào ống lò, giúp tiết kiệm được tối đa thời gian, công suất cho việc vệ sinh lò.
  • Dễ sử dụng, dễ vận hành hay khởi động một cách nhanh chóng.
  • Chi phí duy trì và sửa chữa lò hơi tầng sôi rất thấp. Tuổi thọ và độ bền của lò hơi tầng sôi khá cao.

Có th nói rng lò hơi tng sôđang là mt trong nhng loi lò đượng dng rng rãi nht trong công nghip nh kh năng tiết kim chi phí sn xut, thân thin vi môi trường. Đây hoàn toàn là mt gý tuyt vi cho các doanh nghip, nhà máy sn xuđang phân vân gia vô vàn các loi lò.

Nguồn: GREEN BOILER

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN