Nhiên liệu thân thiện môi trường

Phạm Chí 28/09/2020
nhien-lieu-than-thien-moi-truong

Mùn cưa, vỏ trấu... trước đây đã được người dân dùng làm chất đốt. Nhưng hiện nay, với sự hỗ trợ của khoa học, công nghệ, nguồn nguyên liệu này được ép thành viên nén hoặc chế biến thành than hoạt tính để nấu nướng thông dụng, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

           Việt Nam là quốc gia nông nghiệp, có nguồn năng lượng sinh khối khổng lồ như rơm rạ, vỏ trấu, lõi ngô... Tại Hà Nội, ngoài phế phẩm từ sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn còn có hàng chục làng nghề chế biến lâm sản, sản xuất đồ mộc, mây tre giang đan, chẻ tăm hương... nên phế phẩm từ quá trình sản xuất khá lớn và hầu hết đều không được sử dụng, rất lãng phí.

  • Toàn bộ các khâu sản xuất sản phẩm chất đốt viên nén được tự động hóa bằng dây chuyền sản xuất tự chế khá hiện đại. Các nguyên liệu từ gỗ, thân cành vỏ cây, trấu, phế thải nông nghiệp... sau khi tập kết về sẽ đưa vào máy cắt nhỏ và đưa sang nghiền thô và nghiền tinh. Tại khâu phân loại tự động, những bán thành phẩm có kích thước lớn hơn 40mm sẽ được đẩy quay lại hệ thống nghiền tinh. Loại bán thành phẩm nhỏ hơn 40mm được đưa vào hệ thống sấy với nhiệt độ và thời gian thích hợp để độ ẩm 10% - 15%. Sau khi sấy xong, bán thành phẩm nghiền sẽ được hút lên hệ thống băng tải để chạy vào khuôn nén hình viên. Trong quá trình nén, các loại mùn nhỏ lẻ, bụi được hút lại và quay về buồng chứa để kéo lên băng tải. Đối với viên nén, sau khi được máy nén thành hình viên có kích thước dài 40 đến 70mm, đường kính viên nhỏ hơn hoặc bằng 10mm, sẽ được tự động chuyển ra khu vực làm mát và đưa vào bồn chứa để phục vụ đốt lò hơi. 
  •  Sản phẩm than ép có nhiều ưu điểm: Thời gian cháy lâu, không mùi, không khói, nhiệt lượng cao, tỏa đều, rất tiện lợi khi dùng nướng thức ăn, sưởi. Ngoài ép than, các loại củi, vỏ trấu, mùn cưa, lõi ngô… còn được tái sử dụng hiệu quả nhờ ép thành các viên nén hoặc thanh củi. 
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN