Kiểm tra lò hơi đốt than trước khi sử dụng
Trước khi đốt lò than, bạn cần kiểm tra tình trạng của các bộ phận sau đây:
-
Các thiết bị đo lường, thiết bị an toàn đã được lắp đặt theo đúng yêu cầu kỹ thuật:
-
Áp kế có vạch chỉ đó chỉ áp suất làm việc tối đa cho phép chưa?
-
Ống thủy sáng đã chỉ mức nước trung gian (ngang ống thủy) hay mức cao nhất, thấp nhất cách mực nước trung bình 50mm?
-
Van an toàn đã được điều chỉnh áp suất hoạt động theo đúng quy phạm (áp suất làm việc +0,2kg/cm2)?
-
Các loại van, bơm tay/điện, bình cấp nước trung gian, hệ thống đường ống, bể chứa nước: tất cả đều phải đảm bảo lắp ráp và điều chỉnh đúng yêu cầu kỹ thuật.
-
Nguồn cấp nước cho nồi hơi đã đủ lượng dự trữ chưa?
-
Phần chịu áp lực của nồi hơi có bị hư hỏng gì không?
-
Nhiên liệu đốt lò đủ dữ trữ và đảm bảo quy cách hay chưa?
-
Chuẩn bị các dụng cụ phục vụ thao tác vận hành như:
-
Cào: kích thước 2m
-
Xẻng loại 2 răng: kích thước dài 2m
-
Xẻng
-
Xà beng đầu hình mũi giáo: kích thước dài 2m
-
Búa con, cờ lê, mỏ lết,…
Các bước sử dụng lò hơi đốt than
Sau khi kiểm tra thấy lò đúng quy cách, an toàn, thì chúng ta tiến hành nhóm và vận hành lò hơi. Các bước thực hiện như sau:
Nhóm lò hơi đốt than
Chuẩn bị nhóm lò:
Để nhóm lò, bạn cần thực hiện một số thao tác chuẩn bị như sau:
-
Đóng các van xả, van hơi, van an toàn và mở van khí để khí thoát ra. Đồng thời mở van cấp nước và van lưu thông với ống thủy, mở van ba ngả của áp kế.
-
Tiến hành bơm nước vào cho tới vạch mức quy định (mức thấp nhất của ống thủy). Kiểm tra lại độ kín của các van và mặt bích.
-
Sau đó, đóng van cấp nước vào lò, mở van bơm nước vào bình cấp nước trung gian, mở đến khi đầy thì đóng lại.
-
Tiến hành đưa nhiên liệu vào buồng đốt:
-
Nếu đốt bằng củi thì rải lớp củi khô chẻ nhỏ bên dưới, sau đó đến củi to chất lên trên.
-
Nếu đốt bằng than đá thì bạn rải lớp than mỏng xung quanh buồng đốt, chất củi khô ở giữa.
-
Mở cửa gió, lá chắn khói cho lò khoảng 15 phút để thông gió thoáng khí tự nhiên.
Nhóm lò đốt hơi:
-
Sử dụng giẻ khô tẩm dầu mồi lửa, rồi đưa vào buồng đốt.
-
Sau khi củi cháy toàn diện, trên mặt lò phủ một lớp than nóng thì cho thêm một lớp than mỏng, rồi đóng cửa lò lại, cửa gió mở khéo hứng gió yếu. Thời gian nhóm lò kéo dài khoảng 40 phút.
-
Khi bạn thấy lò xuất hiện hơi nước thì bắt đầu đóng các van lại để tăng sức hút và quá trình cháy. Bạn nhớ kiểm tra tình trạng văn, thông rửa ống thủy. Đừng quên quan sát hoạt động áp kế, từ 1 – 1,5kG. Khi áp suất lò đạt tới
-
2kG/cm2 thì bạn sử dụng cờ lê tay ngắn, vặn chặt đai ốc trong phạm vi lò hơi.
-
Lò đạt tới áp suất làm việc tối đa thì kiểm tra hệ thống cấp nước cho lò bằng cách mở van hơi, van nước nối bình cấp nước trung gian và lò. Nếu bạn thấy có nước được cấp vào lò bình thường thì nâng áp suất lò lên, van an toàn và kim áp kế điều chỉnh vượt quá vạch đỏ một chút.
-
Khi lò đạt tới áp suất giới hạn và hoạt động của lò ổn định thì việc nhóm lò đã hoàn thành.
Vận hành lò hơi đốt than
Khi vận hành lò, bạn cần chú ý các điểm sau đây:
Chế độ đốt của lò:
Trong suốt quá trình cấp hơi, lò phải giữ được đúng mức chế độ đốt đảm bảo nhiên liệu cháy hoàn toàn. Điều chỉnh gió khi có khói sao cho hợp lý. Nếu có khói đen phải cấp thêm gió, tăng sức hút. Nếu thấy khói có màu xám thì đó là chế độ đốt tốt.
Than cho vào lò phải rải đều trên mặt ghi, cho than vào từng lượng nhỏ để duy trì cháy đều. Thao tác cấp than vào lò cần thực hiện nhanh chóng và đóng cửa than lại.
Đánh giá chiều dày của lớp than tốt nhất ở mức 300mm. Khi có xỉ, cần cào ra bằng cửa tro, cửa bụi. Công việc này được thực hiện theo chu kỳ. Nhớ mở to lá chắn khói để tăng sức hút của lò.
Cấp hơi:
Khi bạn thấy áp suất lò gần đạt tối đa thì chuẩn bị cấp hơi. Lưu ý, không cấp hơi nước cao quá mức bình thường, đảm bảo chế độ cháy ổn định của lò.
Khi thực hiện cấp hơi nước bão hòa, bạn cần mở van hơi từ từ, lượng hơi nhỏ từ từ làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trong ống hơi. Thông thường sẽ mất khoảng 10 – 15 phút. Khi đó, bạn đồng thời phải quan sát để tránh hiện tượng giãn nở ống và giá đỡ ống.
Nếu thấy ổng ở mức bình thường thì mở hết cỡ van hơi để cho hơi đi. Khi mở hết cỡ van cần xoay ngược lại nửa vòng vô lăng van hơi lại. Để tránh hiện tượng nước lẫn hơi thì nước cấp vào lò phải từ từ, không cho cao quá mức bình thường của ống thủy.
Cấp nước:
Trong thời gian vận hành, lò hơi đốt than cần giữ vững mực nước trong nồi. Không nên vận hành lò lâu quá mức thấp nhất hoặc cao nhất.
Nước cấp cho lò hơi sẽ lấy định kỳ từ bình cấp nước trung gian hoặc bơm cấp nước chính cho lò. Quy trình hoạt động như sau:
-
Nước cấp từ bình chứa trên cao, chảy vào bình cấp nước trung gian mở van 1,4 và đóng van 2,3,5. Khi nước đầy bình thì đóng van 1,4 và mở hơi để cấp hơi sang bình cấp nước trung gian.
-
Chờ 1 – 2 phút để bình ấm lên thì mở tiếp van 2 để nước trong bình cấp nước trung gian cấp vào lò.
-
Khi nước cấp hết vào lò thì đóng các van 2, 3 lại.
Lưu ý, bên cạnh đó, lò hơi đốt than khi sử dụng bạn nên trang bị thêm bơm điện hoặc bơm hơi có lưu lượng lớn hơn 0,3m3/h và áp lực làm việc lớn hơn hoặc bằng 1kG/cm2.
Xả bẩn:
Hoạt động xả bẩn được thực hiện ở 2 van 6 và 7. Tùy theo chế độ nước cấp mà từng đơn vị sử dụng lò sẽ xác định số lần xả bẩn theo các ca. Thông thường, số lần xả ít nhất là 2 lần/ca, mỗi ca khoảng 2 – 3 hồi, mỗi hồi từ 10 – 15 giây. Nước cấp cứng, độ kiềm càng cao thì số lần xả càng nhiều.
Trước khi xả bẩn, bạn nên nâng cao mức nước trong lò lên mức khoảng 25 – 30mm theo ống thủy. Ống thủy cũng cần rửa ít nhất 2 lần mỗi ca và van an toàn kiểm tra 1 lần/ca.
Nước cấp có độ cứng toàn phần không nên vượt quá 0.5mg/lít: PH=7.10
Ngừng hoạt động lò hơi đốt than
Tùy theo từng trường hợp mà bạn thực hiện thao tác ngừng lò khác nhau:
Ngừng lò thông thường:
-
Đóng van cấp hơi, xả hơi ra khí quyển bằng van an toàn. Đồng thời gian tần suất lò xuống, nâng mực nước lò lên cao nhất bằng cách thêm nước vào lò.
-
Ngừng cấp than, đóng của tro và cửa than, đóng lá chắn khói.
-
Cho lò nguội 1 cách từ từ.
-
Tháo nước ra khỏi lò hơi khi áp suất hơi bằng 0kg/cm và nhiệt độ nước lò ở mức 70.800C. Đồng thời, bạn thực hiện các kênh an toàn từ từ.
Ngừng lò khi có sự cố:
-
Ngừng cung cấp nhiên liệu, không khí, lá chắn đóng gần kín.
-
Nhanh chóng cào than đang cháy khỏi buồng đốt hơi.
-
Dừng cháy đóng hết cửa van và lá chắn khói.
-
Đóng van cấp hơi, cho thoát hơi bằng van an toàn.
-
Cấp nước vào lò. Trường hợp sự cố cạn nước thì không cấp nước vào lò.
-
Để lò nguội từ từ dưới sự giám sát của người vận hành. Không được dùng nước dập lửa trong lò hơi.
Hướng dẫn bảo dưỡng
Có 2 phương pháp bảo dưỡng lò hơi:
Bảo dưỡng khô đối với lò ngừng vận hành hơn 1 tháng
-
Tháo hết nước trong lò, mở van và dùng nước rửa sạch lò, đốt lò sấy khô với lửa vừa phải.
-
Vệ sinh ống ở trên thân lò bằng vôi sống cỡ hạt 10 – 30mm đặt trên mâm nhôm và đưa vào nồi hơi. Đóng cửa van.
-
Kiểm tra định kỳ lò 3 tháng 1 lần. Thấy vôi sống vỡ thành bột thì thay mới.
Bảo dưỡng ướt với lò ngưng vận hành dưới 1 tháng:
-
Sau khi ngừng vận hành, tháo hết nước trong lò, rửa sạch lò bằng nước. Đốt lò với nhiệt độ tăng dần tới 100 độ C. Van an toàn mở để thoát khí. Sau đó đóng lại và dập lửa.
Hướng dẫn vệ sinh
Tùy vào chất lượng nước cấp mà bạn có chu kỳ vệ sinh lò hơi khác nhau. Nhưng thông thường vệ sinh lò từ 3 – 6 tháng/lần.
Bên trong lò nên được vệ sinh bằng hóa chất, kết hợp với vệ sinh thủ công cơ khí ở phần ống nước và dưới bụng lò. Hóa chất xử lý cặn thích hợp nhất là NaOH 2%. Khi vệ sinh, bạn đổ đầy dung dịch NaOH vào nồi hơi, đun sôi, áp suất khoảng 0,3 – 0,4, thời gian làm việc khoảng 12 – 24h hoặc lâu hơn nếu cặn dày và bám.
Sau khi tháo dung dịch NaOH ra khỏi lò, bạn cấp nước rửa lò và thực hiện vệ sinh cơ khí.
Lưu ý: Vệ sinh lò bằng hóa chất cần người hiểu về hóa chất để đảm bảo an toàn.
Agimedo
02/12/2022