Hướng dẫn ngừng lò hơi đúng cách

Phạm Chí 14/10/2020
huong-dan-ngung-lo-hoi-dung-cach

HƯỚNG DẪN NGỪNG LÒ HƠI ĐÚNG CÁCH

  1. HƯỚNG DẪN NGỪNG LÒ HƠI ĐÚNG CÁCH
  2. Nồi hơi là một thiết bị dùng các nhiên liệu như than, củi, trấu, dầu,... để làm nhiên liệu đốt và tạo ra nguồn năng lượng an toàn để có thể đun sôi nước tạo ra hơi nước mang theo nhiệt để có thể dùng cho nhu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp.

Để vận hành nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao thường dùng các ống chịu được nhiệt độ và áp suất cao của nồi hơi. Trong công nghiệp khi sử dụng nồi hơi có hai trường hợp ngừng nồi hơi là sau khi sử dụng xong và ngưng khi có sự cố.

 

  1. Ngừng nồi hơi bình thường

Đầu tiên, đóng van cấp hơi và van xả hơi ra ngoài không khí bằng van an toàn, giảm áp suất của nồi hơi xuống và đồng thời nâng mức nước của nồi hơi lên cao nhất của ống thủy bằng cách thêm nước vào nồi hơi.

Sau đó ngừng cấp than và đóng cửa than lại. Cho nồi hơi nguội từ từ và có sự giám sát thường xuyên của người vận hành nồi hơi.

Tháo nước để vệ sinh nồi hơi cần lưu ý phải được sự đồng ý của người phụ trách và chỉ tháo nước khi áp suất của nồi hơi bằng 0 và nhiệt độ nồi từ 70 dến 80oC và đồng thời kênh van an toàn lên một cách từ từ.

 

Ngừng lò theo đúng các bước hướng dẫn để đảm bảo an toàn

 

  1. Ngừng khi có sự cố

Khi có sự cố bất ngờ ở nồi hơi cần ngừng nồi theo các bước sau:

Chúng ta phải làm đầu tiên là bấm chuông ngừng khẩn cấp và chấm dứt cung cấp nhiên liệu và không khí vào trong nồi hơi, lá chắn khói đóng gần như hoàn toàn.

Bước tiếp theo, nhanh chóng cào than ra khỏi đang cháy buồng đốt của nồi hơi công nghiệp. Sau đó, chúng ta đóng hoàn toàn các cửa van và lá chắn khói lại. Đóng van cấp hơi đồng thời cho thoát hơi ra ngoài không khí, kênh van an toàn lên. Cuối cùng cấp nước vào nồi hơi.

Người vận hành nồi hơi giám sát trong khi để nguội nồi hơi từ từ và tuyệt đối không dùng nước để dập lửa trong nồi hơi.

Các trường hợp ngừng vận hành khẩn cấp

Ngừng lò khẩn cấp trong các trường hợp: Khi nồi hơi cạn nước hoặc đầy nước nghiêm trọng, ống sinh hơi, ống thủy vỡ, tường lỡ đỗ vỡ, bốc lửa cháy ở đuôi lò, ống thủy bị nghẹt nên không thấy mực nước và các chỉ số hiển thị bị hỏng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN