Chia sẻ kỹ thuật vận hành lò hơi an toàn

Nguyễn Vũ 06/10/2020
chia-se-ky-thuat-van-hanh-lo-hoi-an-toan

CHIA SẺ KỸ THUẬT VẬN HÀNH LÒ HƠI AN TOÀN

Lò hơi, hay còn gọi là nồi hơi, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hệ thống sản xuất tại các nhà máy. Để đạt hiệu quả tối ưu đòi hỏi người sử dụng phải có kỹ thuật vận hành lò hơi chuẩn xác, an toàn và bảo vệ cho lò hơi hoạt động tốt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản cần phải nắm khi vân hành lò hơi.

 

Lò hơi, hay còn gọi là nồi hơi, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hệ thống sản xuất tại các nhà máy. Để đạt hiệu quả tối ưu đòi hỏi người sử dụng phải có kỹ thuật vận hành lò hơi chuẩn xác, an toàn và bảo vệ cho lò hơi hoạt động tốt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản cần phải nắm khi vân hành lò hơi.

Kiểm tra hệ thống lò hơi

Trước khi vận hành, bạn cần kiểm tra toàn bộ các loại van, bơm tay, bình cấp nước trung gian, bể chứa nước, hệ thống đường ống... tất cả đang được lắp đặt đúng hay chưa, sẵn sàng để bước vào hoạt động hay chưa. Cần xem xét hết toàn bộ các bộ phận có tham gia vào quy trình còn vấn đề gì hay không, tránh bị động trong khoảng thời gian vận hành.

Sấy lò và kiềm lò

Sau khi lắp đặt lò hơi, không nên đưa vào vận hành ngay lập tức mà nên tiến hành sấy và kiềm lò. Đây là bước giúp làm sạch dầu mỡ, rỉ sắt, cặn bẩn trên bề mặt bên trong lò hơi, sấy khô phần gạch, vữa, bảo ôn của lò.

Nhóm lò

Tiến hành đóng van xả, van hơi, van an toàn, van cấp nước; mở van bơm nước xả khí, van cấp nước lò hơi, van lưu thông ống thủy, van ba ngả của ba áp kế. Kiểm tra mức nước trong bể nước mềm, nếu nước cạn sẽ không khởi động được lò đốt. Đưa nhiên liệu vào buồng đốt. Tiến hành đốt nhiên liệu . Công việc nhóm lò được kết thúc khi đã đạt được áp suất lò hơi lên áp suất giới hạn và lò hoạt động trơn tru, đạt kỹ thuật.

Vận hành lò hơi

Trong kỹ thuật vận hành lò hơi, sau khi nhóm lò xong, việc vận hành lò là rất quan trọng. Chúng ta cần thường xuyên theo dõi chế độ cháy của lò hơi, đảm bảo nhiên liệu cháy hoàn toàn, không được có khói đen.

Khi áp suất trong lò gần bằng áp suất làm việc tối đa thì chuẩn bị cấp hơi. Lưu ý khi cấp hơi chế độ cháy phải ổn định.

Trong thời gian vận hành lò, chúng ta phải giữ vững mực nước trong nồi hơi ổn định, không nên cho vận hành lâu ở mức thấp nhất hoặc mức cao nhất giới hạn. Lò hơi được cấp nước định kỳ thông qua bình cấp nước trung gian hoặc bơm tay.

Ngừng lò

Việc ngừng lò được thực hiện bằng thao tác đóng van cấp hơi và van xả hơi ra ngoài khí quyển bằng cách kênh van an toàn, xả dần áp suất của lò xuống, thêm nước vào lò để nâng mức nước của lò đến cao nhất của ống thuỷ. Ngừng việc cung cấp nhiệt cho lò. Để lò nguội từ từ nhưng vẫn giữ sự giám sát thường xuyên.

Nguồn: Nồi Hơi Việt Nam

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN